50.000 tỷ con vi khuẩn đang trú ngụ trong thứ này – bẩn nhất trong lịch sử nhân loại còn hơn cả bồn cầu ngàn lần!

Thông tin giật mình này vừa được các nhà khoa học công bố trong một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Scientific Reports. Không ngờ trông thì có vẻ sạch sẽ nhưng thứ chúng ta dùng hàng ngày lại kinh khủng đến thế này!

Số lượng vi khuẩn tìm thấy trong miếng rửa chén chỉ có thể tìm thấy trong phân!


Hình minh họa

Một trong những vi khuẩn có mặt trong miếng rửa chén là Moraxella osloensis có thể gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu. Chúng cũng là “thủ phạm” gây mùi hôi cho quần áo của chúng ta, và là tác nhân gây mùi khó chịu ở những miếng rửa chén.

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận trên sau khi nghiên cứu 14 miếng rửa chén nhà bếp đã qua sử dụng dưới góc độ phân tử ADN.

Điều bất ngờ nhất là dù các bà nội trợ có rửa bằng nước sôi hoặc lò vi sóng cũng không thể diệt hết tất cả vi khuẩn có trong miếng rửa chén. Không những thế, những miếng thường xuyên được khử khuẩn lại có tỉ lệ vi khuẩn gây bệnh cao hơn những miếng không được làm vệ sinh.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể do vi khuẩn gây bệnh có khả năng chống lại tác động của việc rửa chén thông thường và nhanh chóng “xâm chiếm” trở lại những vùng đã được làm sạch – giống như những gì xảy ra trong ruột của chúng ta sau khi điều trị bằng kh.á.n.g sinh.

Khi các nhà nghiên cứu đem những miếng rửa chén này quan sát dưới kính hiển vi thì phát hiện mỗi cm2 chứa đến 50.000 tỉ vi khuẩn, nhiều hơn 7 lần số người đang sống trên Trái đất! Các nhà khoa học cho rằng số lượng vi khuẩn lớn như vậy thường chỉ tìm thấy trong phân.

Giải pháp để các chị tham khảo


Hình minh họa

1. Các chị có thể thay miếng rửa chén hàng tuần, tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém nên các chị có thể cắt nhỏ miếng rửa chén để tiết kiệm hơn hoặc sửa dụng những loại vừa túi tiền. Hiện nay, các loại miếng rửa chén trên thị trường thông thường gồm có: miếng xốp rửa chén, miếng mút kèm xốp rửa chén, miếng mút bọc lưới, miếng lưới, và miếng xốp bọt biển.

2. Rửa sạch tất cả chất bẩn bám trên miếng rửa chén và vắt thật khô sau mỗi lần sử dụng. Không sử dụng chung miếng rửa chén với miếng rửa dao, thớt; đặc biệt là dao thớt dùng cắt thịt.

3. Không nên sử dụng miếng rửa chén vào các mục đích tẩy rửa khác như lau bề mặt bếp, rửa bồn rửa chén, v.v…

4. Đồ đựng các loại miếng rửa chén phải để riêng biệt, và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.


Nên phơi khô miếng rửa chén sau khi sử dụng

5. Ngâm miếng rửa chén vào nước sôi, hòa cùng nửa cốc giấm trắng và ba muỗng canh muối. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Làm ướt và cho miếng rửa chén vào lò vi sóng. Bật lò ở nhiệt độ cao trong vòng hai phút để loại bỏ các vi khuẩn trong miếng rửa chén khoảng 30 giây mỗi ngày để loại bỏ gần 99 phần trăm các loại vi khuẩn.Tuy nhiên, lưu ý là không được cho miếng rửa chén có kim loại vào lò vi.

6. Làm sạch và khử trùng các bề mặt bếp với thuốc xịt diệt khuẩn chuyên dụng (được bày bán trong các siêu thị) và khăn lau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng việc sử dụng các chất này thường xuyên. Ngoài ra, rửa chén bằng nước ấm sẽ sạch và an toàn hơn (nếu gia đình nào có điều kiện trang bị vòi nước nóng lạnh). Các chị cũng có thể cho nó vào một khay có nước rồi đưa vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút hoặc đến khi nước sôi. Sức nóng khủng khiếp do vi sóng tạo ra sẽ nhanh chóng diệt các vi khuẩn trên miếng rửa chén.

7. Chúng ta cũng cần lưu ý và cân nhắc khi chọn sử dụng nước rửa chén. Các loại nước rửa chén tự chế, không nhãn mác được bày bán lan tràn trên thị trường hiện nay đều được pha chế từ những hóa chất không rõ nguồn gốc.

Theo các chuyên gia về hóa học, y tế, thành phần chủ yếu trong các loại nước rửa chén này dùng kiềm, các chất phụ gia không kiểm định, không được phép lưu hành, phẩm màu công nghiệp nhập từ Trung Quốc… Chưa kể, do không được nghiên cứu đầy đủ, pha chế theo công thức tùy tiện, nên trong quá trình sản xuất, dễ xảy ra nhiều phản ứng hóa học phát sinh độc tố mới, gây nguy hại vô cùng cho người sử dụng.

Do đó, chúng ta nên sử dụng các loại nước rửa chén có thương hiệu, được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và được phép lưu hành trên thị trường, để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Tổng hợp

Theo Webtretho

Chia sẻ